?

Log in

Previous | Next

Xứng đáng!?

Untitled
(có ai biết chụp màn hình kiểu gì không bị bụi không??)

Kiểu mỗi lần check stats là lại như thấy một thế giới mới lạ của người đọc… hơi bị choáng với cái này luôn. Bạn nào chưa biết cái này là cái gì thì về mò WP đi nhé! Đùa thôi *cười* cái này là "Search Engine Terms", kiểu những từ khóa mà người dùng tìm ra WP của mình bằng những từ này khi họ đang tìm kiếm ấy. Bạn nào rảnh về tìm thử nha :3 chớ tôi tìm không có thấy, vì sắp xếp kết quả tìm kiếm của Google bị ảnh hưởng bởi những lần tìm kiếm trước đó ấy TToTT

Chả biết hai bạn nào đó đã tìm ra cái WP này của tôi có nhận được câu trả lời thỏa đáng với những gì các bạn tìm kiếm hay không. Hy vọng hai bạn sẽ đọc được post này nhé, coi như là tôi chính thức trả lời hai bạn vậy.

4 giải Daesang mà EXO nhận được trong năm 2013 là Best Song của Melon (hay là mel0n thì phải?), Best Album của MAMA, Disk Award của GDA và Daesang của SMA (không tính mấy giải của các đài truyền hình đâu nhé, nhảm lắm *cười*), và tôi không rõ là các bạn ấy muốn nói EXO xứng đáng hay không xứng đáng với cái Daesang nào? Hay là cả 4 luôn?

Từ xưa đến nay digital không phải là thế mạnh của SM nên tôi cũng không hứng tìm hiểu về cách thức bình chọn hay trao giải của Melon, nhưng nếu bạn cho rằng EXO không xứng đáng với giải thưởng này thì ai mới xứng đáng? Chẳng lẽ lại là các chị SNSD với thứ nhạc thẩm du đó hả? Và khả năng trụ hạng dai dẳng của "Growl" chẳng lẽ lại không xứng đáng được Daesang? Đến tận thời điểm hiện tại, bài hát này vẫn nằm trong top 20 của bảng xếp hạng chương trình âm nhạc truyền hình (ví dụ như là Music Bank của KBS, với lại còn cái nào nữa ý), như vậy không phải là nhờ điểm digital cao còn gì? Melon là giải thưởng về digital, vậy thì một bài hát có điểm digital mạnh như vậy được Daesang có gì không xứng đáng?

Còn cái tiêu chí trao giải cho Best Album của MAMA và GDA từ lâu đã là một ẩn số không giải đáp sao cho hết nghi vấn *cười* Mỗi năm thì cái tỷ lệ của doanh thu bán đĩa với đánh giá của một cái hội đồng thẩm định ất ơ trên trời rơi xuống nào đó lại thiên biến vạn hóa thay đổi không ngừng, mà nhất là cái đánh giá của các vị ấy thì có bao giờ công khai cho thiên hạ biết đâu. Các vị ấy cứ ngồi trong phòng kín để bình phẩm, dè bỉu cái này, tâng bốc, xun xoe cái kia ai mà biết được thế nào. Nhưng theo truyền thống thì album nào bán được nhiều nhất thì khả năng đoạt Daesang sẽ cao nhất. Vậy thì chẳng lẽ hơn 1 triệu bản album của EXO, vượt xa các đối thủ còn lại, lại không xứng đáng?

Lại nói đến vụ 1 triệu bản và sự dở hơi khó ở ngàn năm không đổi của dân Hàn =)) Trong khi chúng nó cứ nhao nhao lên rằng thì là mà SM ăn gian các kiểu =)) bán nhiều version các kiểu nên doanh số mới tăng =)) mà tại sao không thằng điên nào chịu hiểu rằng ra càng nhiều version thì khả năng tranh giải lại càng thấp =_____= Vì cái sự ngớ ngẩn của các giải thưởng ở Hàn rằng chúng nó chỉ chấp nhận doanh thu của một version (sau này mới có thêm repackage được tính vào), đã vậy lại còn không báo trước sẽ tính version nào, khiến cuối năm fan đổ xô đi mua đĩa như đi buôn =_____=

Thật ra thì đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao bọn Hàn chỉ tính doanh số bán đĩa của 1 version mà SM vẫn rất chịu khó ra thật nhiều version chưa? Bởi vì có một sự thật trái với suy nghĩ (hay ảo tưởng) của nhiều người, không phải YG như fan của họ hay ca tụng (nói thẳng ra là ứ tranh được giải đi *cười*), mà chính SM mới là công ty không quá quan tâm đến các giải thưởng âm nhạc ở Hàn, cái SM cần chỉ là lợi nhuận thôi. Tại sao ư? Vì SM biết rõ các fandom của mình sẽ tự lo chuyện đó rồi. Thành thật mà nói, thích một nhóm nhạc SM chẳng hề hạnh phúc vui vẻ gì. Đầu tiên, bạn sẽ phải chịu đựng đủ các thể loại bash từ các fandom tiền bối (một truyền thống hào-hùng-và-vẻ-vang làm sao), tiếp theo đó là sự soi mói lẫn bới móc của dân Hàn, đất nước vẫn thích tự nhận mình là nồng nhiệt và ấm áp. Thế rồi bạn sẽ hùng hục đốt tiền nuôi giai, mua đĩa, mua goods, support projects… Một điều đáng buồn rằng bạn sẽ không thể ở vào thế chủ động trong mối quan hệ tay ba công ty - thần tượng - người hâm mộ này. Bạn và thần tượng của bạn, dù bằng cách này hay cách khác, cũng chỉ là công cụ kiếm tiền cho SM mà thôi.


Còn về SMA, đây cũng là điều khiến tôi không thoải mái mấy ngày nay. Như đã nói trong entry trước của mình, tôi nghĩ EXO xứng đáng với giải Daesang này, nhưng điều đó không có nghĩa là các nghệ sĩ khác thì không, ví dụ như Cho YongPil hay SHINee. Và dù nói ra điều đó thì cũng không có nghĩa là tôi nghi ngờ về sự xứng đáng của EXO với giải thưởng. Bạn biết đấy, xứng đáng hay không xứng đáng là một khái niệm mơ hồ, nhất là khi nó đi cùng với nghệ thuật vốn là thứ không có ranh giới hay thang điểm cụ thể nào cả. Mỗi người đều có một gu nghe nhạc riêng, nên thứ vừa tai nhiều người nhất chưa hẳn đã là hay nhất, giống như nước là thứ mà ai cũng uống được, nhưng có mấy ai khen nước là đồ uống ngon nhất đâu.

Đối với tôi, "xứng đáng" chỉ đơn giản là một cách nói. Bản thân tôi cho rằng, mọi nghệ sĩ đều xứng đáng với giải thưởng, chỉ cần họ cố gắng và nỗ lực hết mình. Chúng ta đều biết, mỗi sản phẩm âm nhạc là thành quả lao động vất vả không ngừng nghỉ của người nghệ sĩ. Để cho ra một bài hát, một single, một album là cả một quá trình khó khăn nhọc nhằn, thế nên, chỉ cần bản thân nghệ sĩ không thấy thẹn với chính mình, thì giải thưởng dù lớn nhỏ thế nào cũng đều xứng đáng (đừng vội nói rằng ai vất vả khổ sở hơn ai, nếu không phải là fan, bạn sẽ không bao giờ hiểu được những nỗi đau mà thần tượng phải chịu đựng). Còn cái chữ "xứng đáng" mà thiên hạ tranh cãi mấy ngày nay chẳng qua chỉ là trò đấu khẩu của những kẻ không lớn nổi mà thôi.

Nếu người nhận giải Daesang tại SMA vừa rồi không phải là EXO mà là Cho YongPil hoặc SHINee, có thể những tranh chấp này sẽ ít hơn, tôi không phủ nhận điều đó, nhưng ngay cả như thế cũng không có nghĩa là EXO không xứng đáng với giải thưởng. Thậm chí, dù người nhận giải là Cho YoungPil hay SHINee đi chăng nữa, những tranh cãi vớ vẩn này vẫn sẽ nổ ra, dù ít hơn. Sẽ lại có những người rảnh rỗi kêu gào rằng tại sao EXO bán đĩa nhiều vầy mà không được Daesang… kiểu như vậy ấy, vì bọn Hàn này dở hơi lắm. Bây giờ mà muốn hết cãi nhau thì hoặc là không trao giải nữa, đỡ tốn tiền mua vàng đúc giải, hoặc là trao cho tất cả mọi người luôn. Vì tôi đã nói rồi đấy, ai cũng "xứng đáng" với công sức họ bỏ ra hết mà.

Và kể cả khi bạn vẫn cứ khăng khăng rằng EXO HOÀN TOÀN không xứng đáng với Daesang của SMA thì đã sao, đó có phải là lỗi của họ không? Họ có phải là người đã uy hiếp, tống tiền, đe dọa ban tổ chức, bắt ban tổ chức phải trao Daesang cho mình không? Họ có phải là người đã thông đồng với công ty quản lý, đút lót mua giải không? Họ cũng như tất cả những nghệ sĩ có mặt ngày hôm đó (cứ cho là tính cả SNSD đi), nỗ lực hết mình cho từng sản phẩm âm nhạc, cố gắng làm việc không ngừng nghỉ và mang chút hy vọng trong mình sẽ giành được chiến thắng. Vậy thì theo bạn lỗi của họ là ở đâu? Là đã chăm chỉ? Hay đã hy vọng và mong chờ? Hay kẻ thực sự có lỗi ở đây là một ban tổ chức đã không làm việc thật sự công tâm?

Điều này cũng giống như việc một nghệ sĩ bị gắn cho cái mác đạo nhạc hay ăn cắp vũ đạo, trong khi kẻ trộm cướp thực sự là những giám đốc sản xuất hay biên tập vũ đạo, còn bản thân người nghệ sĩ, tất cả những gì họ làm chỉ là luyện tập chăm chỉ. Con người luôn luôn là như vậy, rất giỏi nói, rất giỏi chỉ trích và công kích, nhưng lại thường xuyên mắc phải sai lầm nghiêm trọng là không xác định được đúng đối tượng phải chỉ trích là gì. Trong khi bạn ngồi đó, phía sau một màn hình vi tính vô cảm, viết ra những lời cay độc làm tổn thương người khác, thì họ, những người vô tội phải hứng chịu tiếng xấu từ trên trời rơi xuống chỉ có thể ngậm đắng nuốt cay mà ngày đêm làm việc chăm chỉ hơn nữa. Vậy thì kẻ đạo đức giả ở đây là ai?

Dẫu sao thì, giải cũng đã nhận rồi, có muốn trả cũng không trả lại được. Một lần nữa chúc mừng EXO. Tôi hy vọng họ, những đứa trẻ ấy, có thể hiểu rõ được chiến thắng này không chỉ đơn thuần là công sức của riêng họ mà còn là sự đầu tư từ công ty, sự nâng đỡ và chiếu cố của các bậc tiền bối, cùng những vất vả thăng trầm của fandom cùng may mắn không thể phủ nhận. Và điều quan trọng nhất, tôi hy vọng họ sẽ không tự đánh mất chính mình, sẽ không ngủ quên trên chiến thắng của hiện tại mà cuối cùng bỏ lỡ cả tương lai phía trước. Nghệ sĩ phải đến khi có được concert đầu tiên mới hết phận rookie. EXO còn cả một chặng đường rất dài phía trước. Có thể họ chưa HOÀN TOÀN xứng đáng với giải thưởng lần này, thế nên họ sẽ càng phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa, để đến một ngày họ sẽ xứng đáng với TẤT CẢ giải thưởng đạt được. Tôi tin tưởng vào công tác giáo dục đào tạo cả chuyên môn lẫn đạo đức của SM (nếu vầy chắc các chị SNSD là một thất bại đau đớn của ngành giáo dục quá TT^TT), vì vậy cũng sẽ tin tưởng vào EXO, tin rằng họ sẽ cho mọi người thấy họ xứng đáng kế tiếp đàn anh của mình. Họ sẽ làm được thôi, đúng không!
Rất nhanh, những chàng trai chúng ta cùng yêu thương năm đó, sẽ trở thành quá khứ nhạt nhòa. Đến cuối cùng, khi tưởng như đã có được tất cả, thứ vĩnh viễn mất đi sẽ là nụ cười vô tư chân thật rạng rỡ hơn cả ánh mặt trời của những tháng ngày niên thiếu ấy. Đến cuối cùng, còn lại trong trái tim đầy thương tổn của chúng tôi, là tình yêu đau lòng nhất thế gian.

Không phải tình yêu vô vọng, mà lời hứa mãi mãi bên nhau không thể thành hiện thực mới là điều đau khổ nhất.

Calendar

August 2015
S M T W T F S
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     
Powered by LiveJournal.com
Designed by Taylor Savvy